Bảo tàng Hồ Chí Minh - Nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý giá về Bác Hồ (15:53 18/05/2020)


HNP - Bảo tàng Hồ Chí Minh tọa lạc tại số 19 Ngọc Hà, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội, nằm trong quần thể khu di tích lịch sử - văn hóa quan trọng bậc nhất của Thủ đô Hà Nội và của Việt Nam, cùng với Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Nhà sàn Bác Hồ. Bảo tàng có tổng diện tích 18.000m2, trưng bày khoảng 12 vạn hiện vật liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Bác.

Bảo tàng Hồ Chí Minh


Bảo tàng Hồ Chí Minh được khởi công xây dựng ngày 31/8/1985 và khánh thành ngày 19/5/1990, đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công trình Bảo tàng do kiến trúc sư trưởng người Nga Garôn Ixacôvích thiết kế và được xây dựng với sự giúp đỡ của nhân dân Liên Xô. 
 
Tòa bảo tàng được thiết kế là khối hình vuông vát góc, cao 3 tầng gần 20m, mỗi chiều dài 70m mang biểu tượng một bông sen trắng thanh tao, gợi nhớ tới Làng Sen, quê hương của Người. Mặt trước Bảo tàng, trên hình vuông 8m mỗi cạnh là bức phù điêu lớn hình quốc kỳ và búa liềm đan quyện vào nhau thể hiện tư tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội - mục tiêu con đường mà Bác, Đảng và nhân dân ta đã lựa chọn và đang đi tới.
 
Bảo tàng kết hợp hài hòa nội dung với kiến trúc, mỹ thuật và kỹ thuật. Tầng 1 có các phòng làm việc của các bộ phận chức năng, các khu nghỉ và dịch vụ công cộng phục vụ khách tham quan. Trung tâm tầng 1 là một hội trường lớn, gần 400 chỗ ngồi, nơi có thể tổ chức các cuộc mít tinh, các hội nghị, hội thảo khoa học trong nước và quốc tế. Tầng 2 gồm các gian triển lãm nhất thời và một thư viện với hơn 100 chỗ ngồi phục vụ cho việc nghiên cứu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tầng 3 là nơi trưng bày chính, rộng gần 4.000m2, với trên 2.000 tài liệu, hiện vật trưng bày, phản ánh cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với những sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam và thời đại từ cuối thế kỉ XIX đến nay.
 
Bức tượng đồng toàn thân đứng của Chủ tịch Hồ Chí Minh
 
Gian mở đầu của bảo tàng - gian long trọng có chiều cao hơn 9m, rộng 360m2, trung tâm đặt tượng đồng toàn thân đứng của Chủ tịch Hồ Chí Minh (cao 3,5m, nặng gần 3 tấn, trên bệ 0,6m). Phía sau tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh là hình tượng mặt trời và hình tượng cây đa, đó là biểu tượng của ánh sáng và sự trường tồn của dân tộc. Trần của gian mở đầu có chùm đèn hình tròn tượng trương cho bầu trời; giữa sàn trang trí hình vuông với những hoa văn bằng đá ghép lại hình hoa lá 4 mùa đất nước. Từ gian mở đầu nhìn thấy rõ hai tác phẩm nghệ thuật được làm theo phương pháp truyền thống của Việt Nam sơn son, thếp vàng, dựa trên nội dung các truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ, Phù Đổng Thiên Vương, Rùa vàng dâng gươm,... tượng trưng cho truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.
 
Về nội dung, Bảo tàng thể hiện cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với dân tộc và thời đại, bao gồm 3 phần chính.
 
Phần thứ nhất: Tiểu sử và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam thực hiện di chúc của Người. Phần này, được trưng bày dọc theo đường đi chính của khách tham quan, gồm các tài liệu, hiện vật, phim tư liệu, tác phẩm nghệ thuật được trình bày một cách hệ thống với tám chủ đề: Thời thơ ấu và thanh niên của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bước đầu hoạt động yêu nước và cách mạng (1890-1911); Chủ tịch Hồ Chí Minh tìm thấy Chủ nghĩa Mác - Lênin - Chân lý của thời đại (1911-1920); Chủ tịch Hồ Chí Minh đấu tranh bảo vệ, vận dụng sáng tạo đường lối của Lênin về vấn đề dân tộc và thuộc địa (1920-1924); Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập Đảng của giai cấp công nhân Việt Nam (1924-1930); Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung ương Đảng lãnh đạo cuộc vận động giải phóng dân tộc và Cách mạng tháng Tám, sáng lập Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á (1930-1944); Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung ương Đảng lãnh đạo cuộc đấu tranh giữ vững chính quyền cách mạng và Kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và can thiệp Mỹ (1945-1954); Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung ương Đảng lãnh đạo cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Miền Bắc và đấu tranh chống Mỹ cứu nước nhằm giải phóng Miền Nam, thống nhất Tổ quốc (1954-1969); Mãi mãi đi theo con đường của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Tổ hợp hình tượng quê hương, mô phỏng lại ngôi nhà của gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh
 
Phần thứ hai: Cuộc sống, chiến dấu và chiến thắng của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được thể hiện ở bên phải phần trưng bày tiểu sử, gồm 6 tổ hợp trưng bày sau: Quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh; Cao trào cách mạng 1930-1931 và Xô viết Nghệ Tĩnh; Pác Bó cách mạng; Kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và chiến thắng Điện Biên Phủ; Gian tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược và Chiến thắng Mùa Xuân năm 1975.
 
Gian tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
 
Phần thứ ba: Lịch sử thế giới, những nội dung chính có ảnh hưởng tới cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày ở 8 gian phía bên trái phần trưng bày tiểu sử, là một bộ phận không thể tách rời của Bảo tàng Hồ Chí Minh. Với sự hỗ trợ của các phương tiện kĩ thuật và phương pháp thể hiện, các gian chuyên đề mang đến cho khách tham quan nhiều thông tin về bối cảnh chung của thế giới, gồm 8 nội dung sau: Tình hình thế giới cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX; Cách mạng tháng Mười Nga và ảnh hưởng của nó đối với phong trào cách mạng thế giới; Cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phát xít; Thế giới sau Chiến tranh thế giới II; Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào cách mạng thế giới; Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội; Bác Hồ với thế hệ trẻ; Việt Nam ngày nay.
 
Tổ hợp hình tượng cột Thống nhất thể hiện quá trình quá trình đấu tranh, giành độc lập và toàn thắng mùa Xuân năm 1975
với 15 cánh sen, mỗi cánh sen trưng bày quà tặng văn hóa của các nước bạn bè thế giới.
 
Toàn bộ hiện vật, tài liệu, tranh ảnh được trưng bày tại Bảo tàng là sự kết hợp giữa thủ công và hiện đại, sự gắn kết hài hòa giữa cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với dân tộc và thời đại, trong đó, những cống hiến lớn lao của Người được thể hiện ở vị trí trung tâm và đậm nét nhất. Đó cũng là những vật chứng vô giá giúp cho việc nghiên cứu, trưng bày, tuyên truyền về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những hiện vật đó đang được Bảo tàng Hồ Chí Minh bảo quản trong điều kiện kĩ thuật tối ưu, giúp cho việc giữ gìn lâu dài những di sản vô giá này.
 
Bảo tàng Hồ Chí Minh trở thành một trung tâm nghiên cứu, trưng bày, giới thiệu một cách toàn diện, đầy đủ và sâu sắc về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bảo tàng đã và đang trở thành một địa chỉ đáng tin cậy và hấp dẫn nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu. Kể từ khi thành lập, số lượng khách tham quan Bảo tàng ngày càng đông. Đặc biệt, vào những ngày lễ lớn, ngày nghỉ cuối tuần, lượng khách lên tới hàng vạn người. Bảo tàng Hồ Chí Minh không chỉ là công trình kiến trúc lớn, là tài sản vô giá của dân tộc Việt Nam mà còn là sự kết tinh giữa truyền thống văn hóa hàng nghìn năm của nhân dân Việt Nam với lòng biết ơn sâu sắc của cả dân tộc đối với một con người vĩ đại.
 
Thời gian mở cửa:
Sáng từ 8h đến 11h30, Chiều từ 14h đến 16h00
(Mở cửa tất cả các ngày trong tuần trừ thứ Hai và chiều thứ Sáu)
Địa chỉ: Số 19 phố Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: (024) 8463752 - 8463757.

Phương AnhCác bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem