Tập trung chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình (21:24 15/09/2023)


HNP - Ngày 14/9, Văn phòng thành ủy Hà Nội ban hành Thông báo số 1337-TB/TU, truyền đạt kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini, tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Ngày 14/9/2023, Ban Thường vụ Thành ủy họp nghe Ban Cán sự đảng UBND Thành phố báo cáo công tác chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị. Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Ban Cán sự đảng UBND Thành phố báo cáo và ý kiến của các đại biểu dự hội nghị, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất kết luận:
 
Vụ cháy xảy ra ở chung cư mini tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng và rất đáng tiếc, gây hậu quả, thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân. 
 
Ngay khi nhận được thông tin sự cố, các đồng chí lãnh đạo Thành phố, các cấp, các ngành từ thành phố tới các phường trên địa bàn quận Thanh Xuân đã có mặt kịp thời để chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, tập trung xử lý khắc phục sự cố, đặc biệt là cứu hộ các nạn nhân để đưa đi cấp cứu; đồng thời, đã phân công các cơ quan, đoàn thể đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ, hỗ trợ đối với các gia đình, cá nhân bị thiệt hại và ảnh hưởng trong vụ hỏa hoạn.
 
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, các bộ, ban, ngành Trung ương đã trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả do vụ cháy gây ra, thăm hỏi, chia sẻ, hỗ trợ đối với các gia đình, cá nhân bị thiệt hại.
 
Ban Thường vụ Thành ủy biểu dương các lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời để chữa cháy, cứu nạn cứu hộ nhất là lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, Bộ Công an, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Công an thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô, các tình nguyện viên, sinh viên các trường đại học, các cơ sở y tế, cấp ủy, chính quyền của phường và quận Thanh Xuân, các quận, huyện, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, ban, ngành thành phố và người dân đã hỗ trợ tích cực và tham gia vào quá trình cứu nạn, cứu hộ, sơ cứu, cấp cứu, xác định danh tính người bị thiệt mạng, động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất, nơi ở cho người bị nạn.
 
Để khắc phục hậu quả vụ cháy và tiếp tục làm tốt công tác phòng chống, cháy nổ, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu: Các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ Thành phố đến cơ sở thực hiện nghiêm Công điện 796/CĐ-TTg, ngày 13/9/2023, của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo thực chất, toàn diện; tập trung ưu tiên việc khắc phục hậu quả vụ cháy, làm tốt công tác cứu chữa, phối hợp gia đình nạn nhân an táng người thiệt mạng, bảo đảm an dân, an sinh xã hội, ổn định tư tưởng, đời sống cho người dân.
 
Tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của Trung ương và Thành phố về công tác phòng cháy, chữa cháy; xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện thường xuyên, liên tục; là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị.
 
Tập trung làm tốt công tác tuyên truyền để ổn định tình hình tư tưởng cho người dân trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy, sớm nghiên cứu và có các giải pháp hiệu quả hơn để hướng dẫn cho người dân kỹ năng ứng phó với các tình huống khi có sự cố cháy nổ xảy ra; qua đó, biên tập thành chương trình cụ thể để hướng dẫn và thông tin, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tạo chuyển biến mạnh về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về công tác phòng cháy, chữa cháy.
 
Ban Thường vụ Thành ủy sẽ chỉ đạo xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu buông lỏng quản lý để xảy ra cháy, nổ ở địa phương, cơ quan, đơn vị mình.
 
Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị phát huy hơn nữa vai trò tuyên truyền vận động, giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội đối với trong khu dân cư và các tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về công tác phòng cháy, chữa cháy; biểu dương kịp thời các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thành tích; kịp thời phản ánh đến các cơ quan chức năng những vi phạm về phòng cháy, chữa cháy của các cơ quan tổ chức, cá nhân.
 
Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo: UBND Thành phố xây dựng chính sách hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng vụ cháy nêu trên để trình Thường trực HĐND, HĐND quyết định theo thẩm quyền theo hướng Thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng/người thiệt mạng và 30 triệu đồng/người bị thương. Bên cạnh đó, tiếp tục huy động hỗ trợ từ các nguồn xã hội hóa khác của Thành phố, quận, phường và tổ chức đoàn thể - xã hội, các cơ quan, đơn vị...
 
Hỗ trợ tiền thuê nhà mức 6 triệu đồng/hộ (đối với hộ gia đình), 1,5 triệu /người/tháng đối với sinh viên, công nhân, người lao động thuê (hoặc ở ghép tại căn hộ) (hỗ trợ mỗi cá nhân), thời gian hỗ trợ trong 6 tháng. Hỗ trợ toàn bộ chi phí tại bệnh viện đối với người bị thương trong vụ cháy phải điều trị tại bệnh viện. Hỗ trợ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập đối với trẻ em của các gia đình trong vụ cháy, mức 5 triệu đồng/trẻ và hỗ trợ khác nếu gia đình có nhu cầu (hỗ trợ phí hỏa táng...). Hỗ trợ tiền chăm sóc các cháu mồ côi là 100 triệu đồng/cháu.
 
UBND Thành phố, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố, các sở, ngành liên quan và quận Thanh Xuân phối hợp thực hiện hỗ trợ đối với những người bị nạn, hỗ trợ tạm cư và các nhu cầu sinh hoạt thiết yếu cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Xem xét khen thưởng phù hợp cho tập thể, cá nhân trong việc chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong vụ cháy trên.
 
UBND Thành phố chỉ đạo Sở Y tế, các cơ sở y tế, tập trung, cố gắng cứu chữa tối đa người bị nạn. Chỉ đạo Công an Thành phố: Tiếp tục phối hợp với Sở Y tế xác định danh tính những người thiệt mạng. Phối hợp các cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật và tiếp tục rà soát các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao, để khắc phục ngay những tồn tại có nguy cơ cháy nổ trên địa bàn Thành phố nhất là các chung cư mini, các khu chung cư cũ, khu tập thể và các khu vực đông dân cư…
 
Ban Thường vụ Thành ủy giao UBND Thành phố lãnh đạo UBND các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp Công an Thành phố trong công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá lại điều kiện, tiêu chuẩn, khả năng phòng cháy, chữa cháy ở tất cả các lĩnh vực, các địa điểm, các công trình, đặc biệt là ở các khu chung cư cao tầng, khu đông dân cư, chung cư mini, cơ sở kinh doanh trên địa bàn; kiên quyết yêu cầu các chủ đầu tư, chủ sở hữu, chủ quản lý, chủ hộ sản xuất, kinh doanh khắc phục tồn tại hạn chế về phòng cháy, chữa cháy và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.
 
UBND Thành phố chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với các cơ quan chức năng của Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã tạm dừng các hoạt động văn hóa, thể thao của Thành phố đến hết ngày 17/9/2023 (thông báo trong nội bộ Thành phố).
 
Ban Thường vụ Thành ủy giao Đảng đoàn HĐND Thành phố phối hợp Ban Cán sự đảng UBND Thành phố và các đơn vị liên quan khẩn trương xem xét quy định cơ chế, chính sách hỗ trợ đối với những người bị nạn, hỗ trợ tạm cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng theo thẩm quyền.
 
Ban Thường vụ Thành ủy phân công đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy: Chỉ đạo quận Thanh Xuân, Công an Thành phố tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan rà soát, thống kê danh sách người bị nạn; Chỉ đạo công tác tuyên truyền về khắc phục hậu quả vụ cháy, công tác thăm hỏi, thăm viếng các nạn nhân; Phân công các đồng chí lãnh đạo thành phố đến thăm viếng, động viên, chia sẻ với các gia đình có người bị nạn, bị thương hoặc đang điều trị tại các bệnh viện.
 
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẩn trương tham mưu kế hoạch kiểm tra việc tổ chức thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn quận Thanh Xuân và chọn một số đơn vị để kiểm tra. Đồng thời, yêu cầu các quận, huyện, thị xã tự kiểm tra và báo cáo kết quả về Ban Thường vụ Thành ủy (qua Ủy ban Kiểm tra Thành ủy).
 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố tiếp tục là đầu mối về công tác thăm hỏi, hỗ trợ tới các gia đình, cá nhân bị thiệt hại trong vụ hỏa hoạn; tham mưu việc đỡ đầu đối với trẻ em mồ côi do vụ cháy.

Thu Hằng


Các bài mới đăng

Các bài đã đăng :

Bài viết Xem
Viết bình luận

Họ tên:(*)
Số điện thoại:
Tiêu đề:(*)
Nội dung:(*)
Mã xác nhận:         L?y l?i m� b?o m?t