Hội nghị lần thứ 24, Ban Chấp hành Đảng bộ quận Cầu Giấy khóa VI (16:05 05/04/2024)

HNP - Ngày 5/4, Ban Chấp hành Đảng bộ quận Cầu Giấy khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 24. Đồng chí Trần Thị Phương Hoa, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy chủ trì hội nghị.

Các đại biểu thông qua Nghị quyết Hội nghị

Hội nghị lần này nhằm thảo luận và cho ý kiến về các nội dung quan trọng của quận, đó là: Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024; công tác tài chính, ngân sách, đầu tư công và việc sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn quận.

Theo báo cáo của quận, 3 tháng đầu năm 2024, mặc dù còn có nhiều khó khăn chung nhưng toàn Đảng bộ quận đã phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, chủ động triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và kịp thời chỉ đạo giải quyết tốt những nhiệm vụ đột xuất, phát sinh. Các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội cơ bản đáp ứng được yêu cầu tiến độ và kế hoạch đề ra, thu ngân sách Nhà nước bằng 35,6% so với dự toán Thành phố giao, bằng với tỷ lệ thu ngân sách của toàn Thành phố trong quý I. Chi ngân sách đảm bảo đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của quận. Văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; chất lượng giáo dục - đào tạo liên tục đứng đầu Thành phố. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh - xã hội theo quy định, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đã hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2024 (79 công dân nhập ngũ/ tổng số toàn thành phố 4.494 công dân nhập ngũ). Công tác cải cách hành chính, tăng cường đối thoại, tiếp dân, xử lý giải quyết đơn thư tiếp tục được quan tâm thực hiện tốt.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe và cho ý kiến về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024; kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024; việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2024 và cập nhập, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021 - 2025 của quận; điều chỉnh, bổ sung dự toán ngân sách quận năm 2024. Đặc biệt, hội nghị đã nghe và cho ý kiến về việc điều chỉnh địa giới hành chính giữa các phường trên địa bàn quận. Theo đó, các đại biểu nhất trí với dự án phương án điều chỉnh sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 - 2025 của thành phố Hà Nội đối với phường Nghĩa Tân và Quan Hoa.

Bí thư Quận ủy Cầu Giấy Trần Thị Phương Hoa phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy Trần Thị Phương Hoa cơ bản thống nhất cao với dự thảo các văn bản đã trình bày cũng như phát hành tại Hội nghị. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu tiếp tục thực hiện tốt Chủ đề công tác năm 2024: “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”. Đặc biệt, nghiêm chỉnh chấp hành Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 07/8/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị thành phố Hà Nội”; Kế hoạch số 133-KH/QU ngày 28/8/2023 của Ban Thường vụ Quận ủy về thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy.

Chỉ đạo công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp của quận theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Thành ủy. Đặc biệt, chủ động làm tốt công tác chuẩn bị nhân sự, văn kiện Đại hội Đảng các cấp của quận. Lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam quận Cầu Giấy lần thứ VI và Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận nhiệm kỳ 2024 - 2029. Cùng đó, tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, đô thị, phòng cháy chữa cháy, cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng…

Liên quan đến việc sắp xếp, điều chỉnh địa giới hành chính, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy Trần Thị Phương Hoa nhấn mạnh, theo báo cáo của UBND quận, hiện nay, tỷ lệ cử tri đồng ý với phương án sắp xếp tại 6 phường đều đạt rất cao, từ 86,18% (Dịch Vọng Hậu) đến 99,92% (Nghĩa Tân). “Đây là kết quả của sự nỗ lực cố gắng vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở, đặc biệt là UBND quận và 6 phường có liên quan nói trên, là thành công bước đầu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính của quận”, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy nhấn mạnh, đồng thời cũng đề nghị những đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để Nhân dân đồng thuận, tạo điều kiện cho quận tổ chức thực hiện các bước theo quy trình đạt kết quả tốt.

Về công tác tài chính, ngân sách và đầu tư công, đồng chí đề nghị UBND quận tiếp thu ý kiến đóng góp tại Hội nghị, rà soát, hoàn chỉnh các báo cáo, tờ trình liên quan theo quy định của pháp luật để trình HĐND quận xem xét, quyết nghị theo thẩm quyền. Bên cạnh đó, tổ chức quản lý, điều hành thu, chi ngân sách 9 tháng cuối năm 2024 theo hướng chủ động, tích cực, đúng quy định, đảm bảo an sinh xã hội và cân đối ngân sách; huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực nhằm thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ VI, Nghị quyết HĐND quận khóa VI và các chương trình công tác, kế hoạch của quận đã đề ra, hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2024.

Hoàng Điệp