Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Gia Lâm: Thảo luận, xem xét 7 nội dung quan trọng (15:02 08/04/2024)

HNP - Sáng 8/4, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Gia Lâm khóa XXII, nhiệm kỳ 2020-2025, tổ chức Hội nghị lần thứ 22 để thảo luận, xem xét quyết định 7 nội dung quan trọng. Các đồng chí: Nguyễn Việt Hà, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Tiến Việt, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đặng Thị Huyền, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Các đại biểu biểu quyết thông qua Chương trình Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Việt Hà cho biết, Hội nghị lần này sẽ thảo luận, xem xét quyết định 7 nội dung chia thành 3 nhóm vấn đề: Thứ nhất, điều chỉnh các chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ Huyện lần thứ XXII; Thứ hai, Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã theo Nghị quyết số 35 của Ủy ban Ban Thường vụ Quốc hội; Thứ ba, là các nội dung báo cáo thường kỳ: Các báo cáo kết quả công tác 3 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2024; các báo cáo về đầu tư công.

Đồng chí nhấn mạnh các nội dung trình tại Hội nghị lần thứ 22 - Ban Chấp hành Đảng bộ Huyện có ý nghĩa rất quan trọng quyết định toàn diện đến các lĩnh vực, các hoạt động của Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy trong năm 2024. Bí thư Huyện ủy Nguyễn Việt Hà đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận, đóng góp các ý kiến xác đáng để hoàn thành tốt nội dung, chương trình Hội nghị đã đề ra.

Quang cảnh Hội nghị

Quý I/2024, giá trị sản xuất các ngành kinh tế chủ yếu do huyện Gia Lâm quản lý ước tăng 11,72% so với cùng kỳ năm 2023, bằng 1,08 lần mức tăng trưởng của cùng kỳ trước. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 1.240,6 tỷ đồng, bằng 31,9% dự toán Thành phố và Huyện giao, bằng 192,4% cùng kỳ năm 2023. Huyện đã khắc phục được 8/58 trường hợp vi phạm tồn đọng theo Nghị định số 16/2022/NĐ-CP và 1/24 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Tiến Việt trình bày báo cáo

Nhờ tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân ngay từ những tháng đầu năm, giải ngân quý I ước đạt 246,8 tỷ đồng, bằng 26,2% kế hoạch; đã thực hiện GPMB 17,46/17,84 ha, bằng 98% kế hoạch quý, bằng 26,0% kế hoạch năm, chi trả trên 172,4 tỷ đồng cho 708 hộ dân và tổ chức.

Đáng chú ý, tiếp tục quán triệt, triển khai Kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy đối với công tác quản lý đất công, đất nông nghiệp trên địa bàn, đến nay, UBND các xã, thị trấn khắc phục được 373/505 vị trí, đạt 73,8%.

Công tác xây dựng chính quyền và cải cách hành chính được đẩy mạnh, tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra công vụ. Chấm điểm Chỉ số CCHC năm 2023 huyện đứng thứ 11/30 quận huyện, tăng 3 bậc, chỉ số SIPAS đứng thứ 2/30 quận huyện, tăng 7 bậc so với năm 2022. Công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại tập trung giải quyết, tỷ lệ giải quyết đơn đến hạn giải quyết đạt 90,7%. Triển khai đồng bộ việc sử dụng chữ ký số trong thực hiện nhiệm vụ tới 100% các phòng, ban đơn vị và UBND các xã, thị trấn.

Đại biểu đóng góp ý kiến tại Hội nghị

Văn hóa - xã hội tiếp tục được duy trì và phát triển. An sinh xã hội được đảm bảo, chính sách xã hội thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng, triển khai thực hiện chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị: Công tác giáo dục chính trị tư tưởng được triển khai có chất lượng, hiệu quả. Công tác tổ chức bộ máy, công tác cán bộ được triển khai thực hiện. Trong quý I, kết nạp 52/195 quần chúng ưu tú vào Đảng (đạt 27%), công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, trọng tâm là kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chương trình công tác của cấp ủy; công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với lĩnh vực quản lý đất đai trên địa bàn huyện.

Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Việt Hà phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Việt Hà cảm ơn các ý kiến đóng góp của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, các đồng chí đại biểu dự hội nghị để làm rõ và đóng góp ý kiến hoàn thiện các báo cáo. Thời gian tới, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Việt Hà nhấn mạnh huyện cần tiếp tục tập trung thực hiện 2 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhất: Thứ nhất, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị huyện trong sạch, vững mạnh, trong đó, tập trung thực hiện tốt Chỉ thị số 24-CT/TU của Thành ủy, Kế hoạch triển khai số 150-KH/HU của Huyện ủy về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm trong xử lý công việc của các cấp ủy, địa phương, đơn vị tới 100% các chi, đảng bộ trực thuộc. Đồng thời, chỉ đạo triển khai các nội dung chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp huyện Gia Lâm đảm bảo toàn diện, hiệu quả và đảm bảo tiến độ yêu cầu; Chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội MTTQ và Hội Liên hiệp thanh niên các cấp nhiệm kỳ 2024-2029.

Thứ hai, tích cực chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu theo kế hoạch năm 2024 đã đề ra; hướng tới hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. Trong đó, cần chủ động lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai các giải pháp đẩy mạnh, khai thác hiệu quả các nguồn thu, nhất là nguồn lực từ đất đai; điều hành ngân sách linh hoạt, đảm bảo cân đối ngân sách huyện năm 2024.

Bên cạnh đó, hoàn thiện hồ sơ trình Trung ương công nhận huyện đạt chuẩn NTM nâng cao. Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ xây dựng huyện thành quận, xã thành phường. Chỉ đạo chuẩn bị tốt nhất mọi điều kiện đón nhận danh hiệu Huyện nông thôn mới nâng cao và thành lập quận, phường. Quan tâm triển khai Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn Huyện theo Nghị quyết 35/2023/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đạt kết quả.

Vương Vân