Quận Hoàn Kiếm tu bổ, tôn tạo chùa Thái Cam (12:42 18/09/2024)

HNP - Ngày 17/9, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức Lễ khởi công dự án tu bổ, tôn tạo chùa Thái Cam, số 16 phố Hàng Gà, phường Hàng Bồ.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án tu bổ, tôn tạo chùa Thái Cam

Chùa Thái Cam thuộc cụm di tích lịch sử và nghệ thuật “Đình, chùa Thái Cam”, đã được Bộ Văn hóa xếp hạng vào năm 1990.

Chùa Thái Cam còn có tên “Tân Khai linh tự” (Chùa Thiêng Tân Khai). Nơi chùa được xây dựng nằm trên phần đất thuộc thôn Tân Lập - Tân Khai, tổng Tiền Túc trước đây. Sau đổi là tổng Thuận Mỹ, thuộc huyện Thọ Xuyên, phủ Hoài Đức.

Theo khảo cứu tại bia Minh Mạng thứ 21 Canh Tý (1840) và tấm bia “Bản tự chân duyên ký” khắc vào năm 1845, chùa Thái Cam được xây dựng năm 1822, cũng đồng thời là năm thành lập thôn Tân Khai trên cơ sở đất hoang ở ven đường phía Đông thành cũ thời Lê. Trải qua thời gian và với khí hậu khắc nghiệt, chùa Thái Cam bị xuống cấp cần được tu bổ.

Sau khi có ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, Cục Di sản Văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm đã hoàn thành các thủ tục.

Dự án sẽ tu bổ, tôn tạo Tam Bảo, cổng phụ, tường vào, điện Mẫu và cảnh quan sân vườn. Đồng thời sẽ xây mới Tam Quan, nhà Tổ và một số công trình bổ trợ (nhà khách - nhà bếp - nhà ni). Dự án sẽ hoàn thành đầu năm 2026.

Dự án tu bổ, tôn tạo chùa Thái Cam sẽ góp phần gìn giữ di sản phố cổ Hà Nội, là nơi sinh hoạt tín ngưỡng cho người dân, là điểm tham quan cho du khách.