Tập trung xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng, các trục đường chính kết nối các vùng với phát triển đô thị sinh thái Quốc Oai (00:00 04/04/2023)

HNP - Ngày 3/4, Huyện ủy Quốc Oai tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố dự hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Hồng Sơn phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo đánh giá, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, với sự đoàn kết, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp của huyện và nhân dân, cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch theo hướng tích cực: Dịch vụ 29,5%; Công nghiệp, xây dựng 58,9%; Nông, lâm, thủy sản 11,6%; (mục tiêu Đại hội XXIII đề ra tương ứng đến năm 2025 là 36% - 56,5% - 7,5%); thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2022 đạt 66 triệu đồng/người/năm, tăng 20% so với năm 2020. Công tác xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân theo Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy được các cấp ủy, chính quyền tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đến hết năm 2022, 3/20 xã đã về đích nông thôn mới nâng cao, đạt 50% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra (theo Nghị quyết Đại hội khóa XXIII là 06 xã).

Mặc dù trong các năm chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, thu ngân sách đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch, nhất là thu từ đất, hằng năm đều duy trì đạt trên 1 nghìn tỷ đồng. Công tác quản lý đất đai được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao. Tỷ lệ hộ dân được cung cấp nước sạch theo tiêu chuẩn nước sạch đô thị đạt cao (98%). Các mặt văn hoá - xã hội đạt được những kết quả quan trọng như: hộ nghèo giảm còn 0,084% (chỉ tiêu Nghị quyết 0,2%). Tỷ lệ lao động đã qua đào tạo đạt 79,85% (chỉ tiêu Nghị quyết 80-85%). Tỷ lệ thôn, tổ dân phố đạt danh hiệu văn hóa đạt 100% (đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra). Cải cách hành chính đạt kết quả khá ấn tượng (năm 2021: xếp thứ 12; năm 2022: xếp thứ 9/30 quận, huyện, thị). An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân ngày càng ổn định và được nâng lên. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác quốc phòng, quân sự địa phương hằng năm được triển khai thực hiện tốt. Làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, tập trung giải quyết sớm các vấn đề dân sinh bức ngay từ cơ sở.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị thường xuyên được quan tâm, chăm lo củng cố kiện toàn tổ chức bộ máy và nâng cao chất lượng hoạt động; phương thức lãnh đạo tiếp tục được đổi mới theo hướng chủ động, sáng tạo, sâu sát cơ sở, vừa toàn diện, vừa có trọng tâm, trọng điểm. Trong số 15 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXIII đã đề ra, có 11 chỉ tiêu khả thi để đạt và cơ bản đạt tiến độ đến năm 2025; có 04 chỉ tiêu đánh giá có khó khăn để đạt tiến độ đến năm 2025.

Các tập thể được UBND Thành phố tặng Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua

Với những kết quả đạt được trên các lĩnh vực, trong nửa đầu nhiệm kỳ qua, huyện Quốc Oai được UBND Thành phố tặng Bằng khen và Cờ thi đua; Đảng bộ huyện được đánh giá, xếp loại “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Tại Hội nghị, cán bộ và nhân dân huyện Quốc Oai được thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022; 7 tập thể được Thành phố tặng Cờ thi đua vì có thành tích xuất sắc nhiệm vụ năm 2022; 6 tập thể được thành phố Hà Nội tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc năm 2022; 3 cá nhân được thành phố Hà Nội tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội nhiệt liệt biểu dương sự cố gắng, nỗ lực cùng những thành tựu, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quốc Oai đã đạt được trong nửa đầu nhiệm kỳ qua. Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện cần tiếp tục bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ 10 Chương trình công tác của Thành ủy; Nghị quyết Đại hội 23 Đảng bộ huyện, nhất là 05 nhiệm vụ trọng tâm, 02 khâu đột phá, 15 chỉ tiêu chủ yếu và 13 nhóm nhiệm vụ, giải pháp lớn trên các lĩnh vực mà Nghị quyết đã đề ra. Chỉ đạo UBND huyện, các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy cơ sở xây dựng kế hoạch, phân công, lộ trình cụ thể để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ, đặc biệt là với 4 chỉ tiêu được nhận định có nhiều khó khăn để đạt tiến độ. Chủ động, tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành Thành phố trong việc đề xuất, giải quyết những vấn đề còn nhiều khó khăn, vướng mắc như trong công tác quy hoạch; xây dựng các cụm công nghiệp làng nghề, các dự án đầu tư trọng điểm của huyện,...

Cùng với đó, cần tăng cường công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch; tập trung nguồn lực phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, đáp ứng tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Hiện đại hóa, phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng đô thị và nông thôn; tập trung xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng, các trục đường chính kết nối các vùng với phát triển đô thị sinh thái Quốc Oai, đô thị vệ tinh Hòa Lạc gắn với phát triển không gian kinh tế, tạo động lực cho cần tăng cường công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch; tập trung nguồn lực phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, đáp ứng tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Hiện đại hóa, phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng đô thị và nông thôn; tập trung xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng, các trục đường chính kết nối các vùng với phát triển đô thị sinh thái Quốc Oai, đô thị vệ tinh Hòa Lạc gắn với phát triển không gian kinh tế, tạo động lực cho tăng trưởng.

Thu Uyên

Latest news

Other news

view Search