Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến dự lễ khởi công xây dựng, sửa chữa nhà ở hộ nghèo, cận nghèo tại huyện Thạch Thất (16:34 03/04/2024)

HNP - Sáng 3/4, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã tham dự chương trình trao hỗ trợ và khởi công xây dựng, sửa chữa nhà ở hộ nghèo, cận nghèo, tại xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và các đồng chí lãnh đạo khởi công xây dựng nhà cho gia đình bà Vương Thị Thành

Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2024) và Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2024-2029.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và các đại biểu dự buổi lễ

Báo cáo tại chương trình, đồng chí Nguyễn Mạnh Hồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết: Huyện có diện tích tự nhiên 18.744,18ha, dân số 226.789 người, trong đó, dân tộc Mường chiếm khoảng 5,2%. Huyện có 2 xã và 1 thị trấn. Năm 2017, có 21/23 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Năm 2020, huyện được công nhận đạt chuẩn huyện NTM. Đến cuối năm 2023, 3 xã: Đại Đồng, Hương Ngải, Dị Nậu được công nhận xã NTM kiểu mẫu; 2 xã Đồng Trúc, Hạ Bằng được công nhận xã NTM nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2023 đạt 100 triệu đồng/người/năm.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao kinh phí xây, sửa nhà cho các xã trên địa bàn huyện Thạch Thất

Tính đến cuối năm 2023, toàn huyện Thạch Thất có 22 hộ nghèo, với 65 nhân khẩu, trong đó, có 7 hộ nghèo theo chuẩn Trung ương; 3 hộ nghèo là người dân tộc thiểu số; 15 hộ nghèo có phụ nữ làm chủ hộ; có 13 xã không còn hộ nghèo.

Năm 2024, tiếp tục thực hiện chương trình an sinh xã hội, góp phần cùng Thành phố thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, UBND Thành phố và Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã ban hành kế hoạch về việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn, đảm bảo các hộ có nhà ở an toàn, ổn định, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nghèo bền vững.

Qua rà soát, trên địa bàn 15 huyện, thị xã có 725 hộ nghèo khó khăn về nhà ở không có điều kiện xây mới và sửa chữa nhà. Thành phố đã quyết định hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho toàn bộ các hộ trên, trong đó, xây mới 462 nhà và sửa chữa 263 nhà với tổng kinh phí 61,980 tỷ đồng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và Bí thư Huyện ủy Thạch Thất Lê Minh Đức trao hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ bà Vương Thị Thành

Mức kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là 100 triệu đồng/nhà (trong đó ngân sách Thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng, Quỹ Vì người nghèo Thành phố hỗ trợ 30 triệu đồng, Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện, cấp xã 20 triệu đồng).

Mức kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là 60 triệu đồng/nhà (trong đó ngân sách Thành phố hỗ trợ 30 triệu đồng, quỹ “Vì người nghèo” Thành phố hỗ trợ 20 triệu đồng, quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện, cấp xã 10 triệu đồng).

Ngoài kinh phí hỗ trợ, hộ có nhu cầu vay vốn để xây dựng, sửa chữa nhà ở sẽ được Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội Thành phố cho vay với mức tối đa là 50 triệu đồng/nhà trong thời hạn 15 năm, ngân sách Thành phố hỗ trợ kinh phí trả lãi suất cho vay.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và các đồng chí lãnh đạo trao quà tặng gia đình bà Nguyễn Thị Giới

Ngay sau chương trình, Ban Tổ chức tiến hành lễ khởi công xây nhà cho hộ bà Vương Thị Thành (thôn Hoàng Xá, xã Lại Thượng) và hộ bà Nguyễn Thị Giới (thôn Phú Thụ, xã Lại Thượng).

Vương Vân