Khảo sát việc triển khai Đề án mô hình Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại quận Hà Đông (12:02 30/08/2023)

HNP - Chiều 29/8, Đoàn khảo sát của Thành phố, do ông Nguyễn Bá Vinh, Trưởng phòng Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng UBND Thành phố làm Trưởng đoàn, đã có buổi khảo sát việc triển khai Đề án mô hình Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hiện đại các cấp; ủy quyền thủ tục hành chính trên địa bàn quận Hà Đông.

Đoàn khảo sát Thành phố làm việc tại quận Hà Đông

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-UBND, ngày 03/01/2023, của UBND Thành phố về triển khai thực hiện Đề án mô hình Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hiện đại tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn Thành phố, quận Hà Đông đã kịp thời ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tại bộ phận một cửa quận và các phường. Quận đã hoàn thành xây dựng Bộ nhận diện thương hiệu thống nhất thực hiện trên địa bàn quận theo quy chuẩn chung về màu sắc, tên gọi trên các ứng dụng nội, ngoại thất và các thiết kế khác. 100% công chức làm việc tại bộ phận một cửa quận và phường đều có trình độ Đại học trở lên; có tác phong, thái độ giao tiếp, cử xử lịch sự, hoà nhã, thân thiện

Đối với việc triển khai thực hiện ủy quyền giải quyết thủ tục hành chính, UBND quận đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các phường thường xuyên rà soát, báo cáo điều kiện tiếp nhận ủy quyền giải quyết thủ tục hành chính theo phương án được phê duyệt tại Quyết định số 4610/QĐ-UBND ngày 22/11/2022 của UBND Thành phố; kịp thời tham mưu UBND quận có văn bản báo cáo, đề xuất Sở, ban ngành, UBND Thành phố khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Tổng số TTHC quận đã tiếp nhận là 87 TTHC; UBND quận đã ban hành 06 Quyết định ủy quyền giải quyết 38 thủ tục hành chính cho các phòng chuyên môn; ủy quyền giải quyết 06 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội cho UBND các phường. UBND quận đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, UBND các phường niêm yết đầy đủ các thủ tục hành chính được ủy quyền tại bộ phận Một cửa, tạo mã QR tra cứu đối với từng thủ tục hành chính và thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết theo đúng quy định.

Đoàn khảo sát thực tế tại Bộ phận một cửa quận Hà Đông

Từ ngày 11/4/2023, UBND Thành phố triển khai chạy thử nghiệm Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính. UBND quận đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị, UBND 17 phường triển khai thực hiện tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính trên địa bàn quận qua Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính Thành phố Hà Nội theo đúng quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc, quận Hà Đông đề nghị Thành phố tiếp tục hoàn thiện hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính, Cổng dịch vụ công Thành phố; các hệ thống phần mềm cần được tích hợp, chia sẻ dữ liệu đồng bộ để nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính. Có hướng dẫn, đăng ký trang bị bổ sung cho bộ phận một cửa quận và các phường thiết bị đọc CCCD gắn chíp để thực hiện quét và tra cứu thông tin của công dân khi thực hiện thủ tục hành chính. Hướng dẫn chi tiết quy trình thủ tục, phương án kỹ thuật, cơ sở vật chất để thực hiện số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính và lưu trữ điện tử theo quy định. Tiếp tục rà soát, thực hiện các nội dung có liên quan đến việc thực hiện Đề án mô hình Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hiện đại.

Ghi nhận những kiến nghị tại buổi khảo sát, Trưởng phòng Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng UBND Thành phố Nguyễn Bá Vinh, đánh giá cao việc triển khai Đề án mô hình Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hiện đại các cấp; ủy quyền thủ tục hành chính trên địa bàn quận Hà Đông. Quận Hà Đông đã triển khai một cách cơ bản, đồng bộ từ quận tới các phường; đồng thời, trực tiếp giải đáp một số ý kiến. Với những kiến nghị còn tồn tại, đoàn khảo sát sẽ tập hợp và báo cáo UBND Thành phố để có phương án giải quyết.

Đoàn khảo sát thực tế tại Bộ phận Một cửa phường Dương Nội

Sau khi làm việc tại quận, Đoàn khảo sát Thành phố đã xuống ghi nhận thực tế tại UBND phường Dương Nội về kết quả triển khai, những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của địa phương.

Thu Hằng