Ngày hội “Phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo” năm 2023 (16:02 28/09/2023)

HNP - Sáng 28/9, Hội LHPN Hà Nội tổ chức Ngày hội “Phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo” năm 2023. Ngày hội nhằm khơi dậy tiềm năng, thúc đẩy tinh thần đổi mới, sáng tạo của phụ nữ Hà Nội trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước; biểu dương các ý tưởng, sản phẩm sáng tạo và kết nối, quảng bá giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm sáng tạo; kết nối tuyển dụng lao động cho phụ nữ và người lao động Thủ đô.

Chủ tịch Hội LHPN Thành phố Lê Kim Anh phát biểu khai mạc Chương trình

Phát biểu khai mạc Chương trình, bà Lê Kim Anh, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cho biết: Thực hiện quyết định của UBND Thành phố về phê duyệt Đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp, giai đoạn 2018 - 2025”, với vai trò là chủ thể trong tuyên truyền, vận động kết nối, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp nữ, 9 tháng đầu năm 2023, các cấp Hội phụ nữ Hà Nội đã tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, chuyên gia tổ chức tập huấn, truyền thông, nâng cao kiến thức, năng lực khởi nghiệp cho trên 1000 phụ nữ, hỗ trợ phụ nữ xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm OCOP, ứng dụng chuyển đổi số, thương mại điện tử kết nối tiêu thụ sản phẩm; tín chấp trên 8.152 tỷ đồng vốn hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; hướng dẫn thành lập mới 05 Hợp tác xã do phụ nữ quản lý, điều hành, hỗ trợ 724 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp.

Các nữ doanh nhân tham gia giao lưu tại Ngày hội

Cuộc thi ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của phụ nữ năm 2023 với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp phát huy tài nguyên bản địa” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Thành phố phát động đã thu hút trên 100 dự án, ý tưởng gửi về tổ chức Hội. Nhiều dự án được xây dựng có chất lượng, đưa ra được các giải pháp ứng dụng khoa học, công nghệ mới, tạo ra các sản phẩm đa dạng, an toàn cho người tiêu dùng trên cơ sở giá trị tài nguyên, tiềm năng của địa phương. Kết quả 4/4 dự án lọt vào vòng chung kết khu vực phía Bắc của Trung ương, trong đó, có 01 dự án đạt giải Nhì, 01 dự án đạt giải Ba và 2 dự án đạt giải Khuyến khích.

Các đại biểu thăm gian hàng trưng bày các sản phẩm sáng tạo của phụ nữ Thủ đô

Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh đề nghị, trong thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ tiếp tục quan tâm tuyên truyền sâu rộng và triển khai các giải pháp cụ thể thực hiện có hiệu quả đề án Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp, Kế hoạch số 226 /KH-UBND của UBND Thành phố về Điều chỉnh, bổ sung chỉ tiêu, nội dung thực hiện Đề án “Hỗ trợ Phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp, giai đoạn 2018-2025” trong giai đoạn 2023-2025; Kế hoạch số 210/KH-UBND ngày 10/8/2023 của UBND thành phố Hà Nội về thực hiện Quyết định số 01/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ”.

Trao giải cuộc thi trực tuyến "Phụ nữ Thủ đô tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" năm 2023

Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng cần tiếp tục khơi dậy tiềm năng của phụ nữ Thủ đô trong tham gia phát triển kinh tế, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn hiện nay; đồng thời, hỗ trợ phụ nữ hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp, nâng cao hiệu quả quản lý và điều hành sản xuất, kinh doanh hỗ trợ kết nối, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm; giải quyết thêm việc làm cho lao động gia tăng thu nhập, từ đó, tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ, đóng góp tích cực vào phong trào khởi nghiệp và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.

Tại Chương trình, Ban Tổ chức đã trao giải thưởng cho 10 dự án ý tưởng khởi nghiệp tiêu biểu, có tính khả thi và có tác động xã hội trong năm 2023. Dịp này, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội cũng đã trao giải Cuộc thi trực tuyến “Phụ nữ Thủ đô xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch" góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cho 11 tập thể và 18 cá nhân đoạt giải cuộc thi.

Trao giải cho các dự án khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu

Trong khuôn khổ Ngày hội còn diễn ra nhiều hoạt động như Giao lưu phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo; Ký văn bản thỏa thuận đồng hành hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp với các nội dung: Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, thương mại điện tử và khởi nghiệp xanh; Trao giải Cuộc thi trực tuyến “Phụ nữ Thủ đô xây dựng "Gia đình 5, không 3 sạch" góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Ký kết thỏa thuận đồng hành hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp

45 doanh nghiệp, Hợp tác xã, cơ sở sản xuất làng nghề cũng đã tham gia trưng bày, trải nghiệm sản phẩm ứng dụng công nghệ cao, ứng dụng công nghệ thông minh, giới thiệu sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP; 17 đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng 768 chỉ tiêu lao động với nhiều vị trí việc làm từ trình độ cao đến lao động phổ thông. Chương trình đã được truyền thông, lan tỏa đến cán bộ, hội viên, người lao động và học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thu Uyên