Triển khai các giải pháp phòng ngừa tai nạn lao động các tháng cuối năm 2023 (17:02 24/10/2023)

HNP - Sở Lao động Thương binh Xã hội Hà Nội đã có Công văn số 4199/SLĐTBXH-VLATLĐ ngày 16/10 thông báo về tình hình tai nạn lao động 6 tháng đầu năm 2023 và triển khai các giải pháp phòng ngừa tai nạn lao động các tháng cuối năm 2023.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra 164 vụ làm 165 người bị nạn, trong đó khu vực người lao động có quan hệ lao động đã xảy ra 57 vụ TNLĐ làm 58 người bị nạn; khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động xảy ra 107 vụ tai nạn lao động làm 107 người bị nạn.

Căn cứ tình hình và nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động trong 06 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn Thành phố, để chủ động ngăn ngừa, giảm thiểu các vụ tai nạn lao động trong thời gian tới, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đề nghị các sở, ban, ngành, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Thành phố, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, các Tổng công ty, doanh nghiệp thuộc Thành phố thông báo tình hình tai nạn lao động trong cơ quan, đơn vị và phối hợp triển khai một số giải pháp nhằm hạn chế tai nạn lao động và các sự cố.

Các sở, ban, ngành Thành phố tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với từng lĩnh vực và ngành nghề; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn; xem xét khởi tố vụ án các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng vi phạm các quy định để đảm bảo thực hiện nghiêm pháp luật. UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường thông tin tuyên truyền; tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức, pháp luật; tăng cường hướng dẫn UBND cấp xã, phường, thị trấn thống kê, báo cáo tai nạn lao động đối với những người làm việc không theo hợp đồng lao động…

Hoàng Linh