133 nhà giáo tham gia Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp thành phố Hà Nội năm 2023 (14:23 07/11/2023)

HNP - Sáng 7/11, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin báo chí về Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp thành phố Hà Nội năm 2023.

Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội Hoàng Thành Thái chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội Hoàng Thành Thái cho biết: Thực hiện chương trình công tác giáo dục nghề nghiệp năm 2023, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 606/KH SLĐTBXH ngày 27/02/2023 tổ chức Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp thành phố Hà Nội năm 2023 (Hội giảng).

Mục đích của Hội giảng là đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố, lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2023; giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong giảng dạy của đội ngũ nhà giáo giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Hội giảng cũng là môi trường để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đổi mới phương pháp sư phạm; khuyến khích, động viên nhà giáo giáo dục nghề nghiệp học tập, rèn luyện đê nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề và năng lực sư phạm, góp phần nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyên môn.

Thông qua Hội giảng cũng nhằm đánh giá năng lực giảng dạy của đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố để xây dựng kế hoạch đào tạo bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo; phát hiện các phương pháp giảng dạy, sử dụng thiết bị, đồ dùng, phương tiện dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin có hiệu quả cao để phổ biến, áp dụng rộng rãi trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thủ đô; khuyến khích đội ngũ nhà giáo ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp giảng dạy, tiếp cận năng lực của người học; lựa chọn nhà giáo đoàn Hà Nội tham dự Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2024.

Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp thành phố Hà Nội năm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 09/11/2023 đến ngày 15/11/2023 tại Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội (đường Uy Nỗ, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội), gồm các hoạt động: Lễ Khai mạc tổ chức lúc 09h00 ngày 09/11/2023; Trình giảng từ 10h00 ngày 09/11/2023 đến hết ngày 11/11/2023 và Lễ Tổng kết tổ chức vào 09h00 ngày 15/11/2023.

Tham dự Hội giảng có 133 nhà giáo (trong đó Nam: 43 nhà giáo; Nữ: 90 nhà giáo) đến từ 39 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố (26 trường cao đẳng: 22 trường cao đẳng công lập, 04 trường cao đẳng ngoài công lập; 13 trường trung cấp: 10 trường trung cấp công lập, 03 trường trung cấp ngoài công lập), trình giảng 133 bài giảng (trong đó bài giảng lý thuyết: 27 bài; bài giảng thực hành: 13 bài; bài giảng tích hợp: 93 bài) tại 10 ban: Cơ khí (11 bài), Công nghệ thông tin - Thiết kế đồ họa (16 bài), Công nghệ ô tô - Lái xe (11 bài), Điện - Điện tử - Điện lạnh (14 bài), Điện - Điện tử - Tự động hóa (14 bài), Du lịch - Khách sạn - Nhà hàng (14 bài), Môn chung - Ngôn ngữ (15 bài), Nghệ thuật - Chăm sóc sắc đẹp - Khác (14 bài), Kinh tế (12 bài), Y - Dược - Sức khỏe (12 bài).

Bài trình giảng của nhà giáo tại Hội giảng là bài giảng lý thuyết (thời gian trình giảng 45 phút) hoặc bài giảng thực hành (phân hướng dẫn ban đầu, thời gian trình giảng 45 phút hoặc 60 phút) hoặc bài giảng tích hợp (thời gian trình giảng 60 phút).

Ông Lê Minh Thảo, Trưởng phòng Giáo dục nghề nghiệp, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội trao đổi với phóng viên các cơ quan báo chí

Tại Hội nghị, giải đáp một số câu hỏi được phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội quan tâm, ông Lê Minh Thảo, Trưởng phòng Giáo dục nghề nghiệp, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết: Hội giảng không giới hạn số lượng ngành/nghề tham gia, không tổ chức kiểm tra nhận thức hoặc xử lý tình huống sư phạm. Công tác tổ chức Hội giảng yêu cầu đảm bảo tính khách quan, thiết thực, hiệu quả; thu hút lực lượng đông đảo nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội tham dự; lựa chọn được các bài giảng điển hình và các nhà giáo tiêu biểu trong giáo dục nghề nghiệp.

Đặc biệt, theo ông Lê Minh Thảo, so với kỳ Hội giảng trước, số bài giảng năm nay ít hơn (kỳ Hội giảng năm trước 166 bài, 44 đơn vị); số lượng thấp hơn nhưng các trường tham gia có sự lựa chọn. Hội giảng không chỉ dừng lại ở phong trào thi đua mà các giáo viên ở đơn vị này còn có thể học hỏi ở đơn vị khác để ứng dụng vào công việc ở trường mình, từ đó nâng cao được chất lượng đào tạo và chất lượng nguồn nhân lực…

* Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp thành phố Hà Nội được tổ chức 5 năm 2 lần nhằm phát hiện, công nhận, tôn vinh nhà giáo giáo dục nghề nghiệp dạy giỏi trên địa bàn thành phố; nhân rộng những điển hình tiên tiến, góp phần thu hút các thành phần xã hội tham gia vào giáo dục nghề nghiệp; tạo động lực cho nhà giáo giáo dục nghề nghiệp phấn đấu, hoàn thiện bản thân đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp của Thủ đô.

Phạm Linh