Thúc đẩy công nghiệp, thương mại và du lịch của Hà Nội bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới (20:27 17/09/2024)

HNP - 6 tháng đầu năm, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (IDC Hanoi) đã tham mưu Sở Công Thương Hà Nội ban hành 13 văn bản liên quan đến lĩnh vực khuyến công, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động mang dấu ấn đối với lĩnh vực này.

Các đại biểu tham quan khu trưng bày các sản phẩm thủ công, mỹ nghệ tiêu biểu của thành phố Hà Nội năm 2024

Trước hết phải kể đến là các hội chợ, triển lãm, nhằm giúp doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng lưu niệm, thủ công mỹ nghệ (TCMN) quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm khách hàng, kết nối kinh doanh, mở rộng thị trường. Trong chuỗi hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội đã tổ chức thành công Hội chợ Hàng lưu niệm Thủ đô năm 2024 (Hanoi Great Souvenirs 2024) từ ngày 25/4/2024 đến ngày 28/4/2024 tại Bảo tàng Hà Nội. Hội chợ cũng là cầu nối hữu hiệu đưa sản phẩm hàng lưu niệm và văn hóa Việt Nam nói chung, thành phố Hà Nội nói riêng đến với khách hàng trong nước và quốc tế.

Tiếp đó là Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc - Hà Nội năm 2024 diễn ra từ ngày 16/5/2024 đến ngày 19/5/2024 tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia. Tại buổi lễ khai mạc, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn khẳng định, Hội chợ Triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc - Hà Nội, năm 2024 được kỳ tạo cơ hội để các địa phương tăng cường liên kết tỉnh, liên kết vùng; góp phần thúc đẩy công nghiệp, thương mại và du lịch của Hà Nội cũng như khu vực phía Bắc bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới.

Khu vực giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ gốm sứ tiêu biểu của Hà Nội

Tại Điểm trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP Thủ đô năm 2024 (tại 176 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội), tháng 6/2024 đã tổ chức Triển lãm sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu ngành sơn mài - khảm trai - đồ gỗ điêu khắc năm 2024, góp phần tăng cường mối liên kết giữa người thiết kế - thợ thủ công - nhà sản xuất - nhà phân phối và người tiêu dùng, đồng thời là nơi giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc sắc, tiêu biểu có thế mạnh của các làng nghề truyền thống của các huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố đến với công chúng.

Bên cạnh đó, Trung tâm phối hợp tổ chức đoàn tham gia Hội chợ Công Thương vùng Tây Bắc - Điện Biên năm 2024 từ ngày 19/4/2024 đến ngày 25/4/2024 và phối hợp tổ chức đoàn tham dự Hội nghị phát triển Thương mại điện tử do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương tổ chức vào ngày 20/4/2024 tại Thành phố Điện Biên Phủ, Tỉnh Điện Biên; Phối hợp tổ chức Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XVIII năm 2024 vào ngày 16/5/2024 tại Bảo tàng Hà Nội.

Tổ chức chấm điểm sản phẩm tham dự Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm Thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2024

Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hoàng Minh Lâm cho biết, về nhiệm vụ những tháng cuối năm 2024, Trung tâm tiếp tục triển khai có hiệu quả Kế hoạch khuyến công Thành phố năm 2024. Trong đó, tổ chức Hội chợ quốc tế quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2024 (Hanoi Giftshow 2024); tổ chức Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2024; triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng TCMN mới, sáng tạo năm 2024; các hoạt động triển lãm chuyên đề tại Điểm trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP ngành thủ công mỹ nghệ Thủ đô.

Ngoài ra, hỗ trợ doanh nghiệp tham gia Hội chợ quốc tế hàng TCMN, đồ gỗ và hàng quà tặng Việt Nam (Hội chợ Lifestyle 2024) tại Thành phố Hồ Chí Minh; Hỗ trợ các cơ sở sản xuất tham gia hội chợ, triển lãm chuyên ngành trong nước và quốc tế; Hỗ trợ xây dựng và đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm công nghiệp nông thôn; Triển khai có hiệu quả Kế hoạch phát triển Trung tâm Thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du lịch; chương trình Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, sản xuất và tiêu dùng bền vững...

Diệu Thúy