Tập huấn về các quy định mới của Luật Đất đai 2024 (21:09 08/10/2024)

HNP - Ngày 8/10, tại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tập huấn về các quy định mới của Luật Đất đai 2024 cùng các văn bản hướng dẫn của UBND thành phố Hà Nội về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất. Hội nghị thu hút sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, lãnh đạo các quận, huyện và các cán bộ phụ trách giải phóng mặt bằng (GPMB).

Đại diện Bộ TN&MT, Sở TN&MT Hà Nội cùng các cơ quan, ban ngành trao đổi thảo luận

Đại diện Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất thuộc Bộ TN&MT đã trình bày chi tiết những điểm mới trong Luật Đất đai 2024 và Nghị định số 88/2024/NĐ-CP ban hành ngày 15/7/2024, liên quan đến bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Đặc biệt, các chính sách sửa đổi này không chỉ làm rõ quyền lợi của người dân mà còn góp phần quan trọng vào việc đẩy nhanh tiến độ GPMB, đồng thời giảm thiểu những vướng mắc, tranh chấp liên quan đến đất đai.

Trong số những điểm nổi bật của Luật Đất đai 2024, chính sách về bồi thường và hỗ trợ tái định cư được đánh giá là bước tiến lớn, giúp đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân. Luật không chỉ tạo ra một khung pháp lý minh bạch, công bằng mà còn giúp các cơ quan chức năng dễ dàng hơn trong việc triển khai các dự án phát triển hạ tầng và đô thị. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Hà Nội đang thực hiện nhiều dự án quy mô lớn, yêu cầu công tác GPMB nhanh chóng và hiệu quả.

Quang cảnh Hội nghị

Đồng thời, Luật Đất đai 2024 cũng đã bổ sung và điều chỉnh quy trình xử lý tranh chấp đất đai, đảm bảo tính nhanh gọn, đúng luật, giúp giảm bớt tình trạng khiếu kiện kéo dài. Việc giải quyết kịp thời các tranh chấp không chỉ giảm áp lực cho chính quyền mà còn củng cố lòng tin của người dân vào hệ thống pháp luật và chính sách của Nhà nước.

Hội nghị tập huấn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp kiến thức pháp luật cũng như chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn cho các cán bộ phụ trách GPMB. Qua đó, các đại biểu sẽ có thêm công cụ, kỹ năng và sự tự tin để giải quyết các tình huống phức tạp trong quá trình triển khai các dự án tại địa phương. Đặc biệt, buổi tập huấn đã nhấn mạnh tầm quan trọng của trách nhiệm cá nhân và tính minh bạch trong công tác GPMB, giúp tạo dựng sự đồng thuận cao từ phía người dân.

Kết thúc Hội nghị, các đại biểu đã nắm rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình, qua đó cam kết sẽ nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng văn minh, hiện đại và phát triển bền vững.

Hoàng Linh

Latest news

Other news

view Search