Đảm bảo an toàn hệ thống thủy lợi sông Nhuệ (21:36 19/09/2024)

HNP – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền vừa ký Công văn  số 3092/UBND-KTN ngày 18/9/2024 về việc đảm bảo an toàn hệ thống thủy lợi sông Nhuệ.

Ảnh minh họa

Công văn nêu rõ, trong những ngày qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và đợt mưa, lũ sau bão, trên địa bàn thành phố Hà Nội có mưa to và rất to, mực nước sông Nhuệ lên cao. Hiện nay, đê sông Nhuệ bị ngâm nước nhiều ngày đã xảy ra nhiều sự cố tại địa bàn các quận, huyện. Theo dự báo, trong những ngày tới trên địa bàn Thành phố có khả năng tiếp tục có mưa to, nguy cơ đe dọa đến an toàn hệ thống thủy lợi sông Nhuệ.

Để đảm bảo an toàn các kênh, trục chính hệ thống thủy lợi sông Nhuệ, hạn chế thiệt hại do mưa, bão gây ra, UBND Thành phố yêu cầu các quận, huyện: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Oai, Ứng Hòa nghiêm cấm xe vượt quá tải trọng cho phép đi trên bờ kênh, trục chính hệ thống thủy lợi sông Nhuệ trên địa bàn.

Đối với các tuyến sông, kênh đang xảy ra sự cố, thực hiện cắm biển cảnh báo, cấm người và phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn công trình, tính mạng người dân. Tiếp tục tăng cường trực ban, kiểm tra để phát hiện sớm nguy cơ vỡ bờ kênh và sự cố công trình thủy lợi; tổ chức chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ nhân lực, vật lực bảo đảm kịp thời xử lý giờ đầu sự cố phát sinh theo phương châm “4 tại chỗ”, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại đến sản xuất và dân sinh.

Sở Xây dựng có trách nhiệm chỉ đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội vận hành trạm bơm Yên Sở, đập Thanh Liệt phù hợp với tình hình thực tiễn, đúng quy trình quy định để tiêu hỗ trợ hạ thấp mực nước sông Nhuệ, đảm bảo an toàn đê điều, kênh, trục chính hệ thống thủy lợi sông Nhuệ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Cơ quan Thường trực phòng, chống thiên tai của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tổng hợp, báo cáo công tác ứng phó với thiên tai trên địa bàn Thành phố theo quy định.

Trần Hằng