Hà Nội: Tổ chức hoạt động Giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2024 (17:10 18/03/2024)

HNP - Để triển khai hiệu quả hoạt động Giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2024, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Hồng Sơn vừa ký ban hành Kế hoạch số 83/KH-UBND, ngày 18/3 về tổ chức hoạt động Giải thưởng chất lượng quốc gia (GTCLQG) trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024.

Kế hoạch nhằm xét chọn, tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố. Khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế nâng cao năng suất, chất lượng, tạo ra nhiều sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh, đồng thời đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Theo Kế hoạch, đối tượng, điều kiện tham dự giải thưởng là tổ chức, doanh nghiệp thuộc mọi loại hình, quy mô, thành phần kinh tế có tư cách pháp nhân đã đăng ký hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ liên tục trên địa bàn thành phố Hà Nội trong thời gian ít nhất 36 tháng tính đến thời điểm đăng ký tham dự GTCLQG. Đối với tổ chức, doanh nghiệp đã đạt Giải Vàng chất lượng quốc gia, ngoài các điều kiện nêu trên, sau 02 (hai) năm kể từ năm được Thủ tướng Chính phủ tặng Giải Vàng chất lượng quốc gia được tiếp tục tham dự lại GTCLQG năm 2024.

Hạn cuối tiếp nhận Đơn đăng ký tham dự (theo mẫu) và hồ sơ tham dự GTCLQG năm 2024 là ngày 28/6/2024. Địa điểm tiếp nhận hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính của Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hà Nội; Địa chỉ: số 258 đường Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Về tiến độ triển khai đối với cấp Thành phố:
Tháng 02 - 4/2024: Thông tin, tuyên truyền, vận động, gửi thư mời, hướng dẫn tổ chức, doanh nghiệp tham dự GTCLQG và tiếp nhận Đơn đăng ký tham dự GTCLQG năm 2024.
Tháng 5 - 6/2024: Thành lập Hội đồng sơ tuyển của thành phố Hà Nội, thành phần là đại diện của các Sở, Ban, ngành và các tổ chức có liên quan trên địa bàn Thành phố (Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế Hà Nội, Sở Công Thương, Ban Thi đua khen thưởng Thành phố...); thành lập Tổ chuyên gia đánh giá GTCLQG; tập huấn nghiệp vụ về GTCLQG (nếu có).
Trước ngày 29/6/2024: Tiếp nhận hồ sơ tham dự GTCLQG năm 2024 của các tổ chức, doanh nghiệp.
Trước ngày 03/8/2024: Tổ chức các cuộc họp Hội đồng sơ tuyển đánh giá trên hồ sơ tham dự đối với các tổ chức, doanh nghiệp.
Trước ngày 24/8/2024: Tổ chức các cuộc họp Hội đồng sơ tuyển đánh giá tại chỗ đối với các tổ chức, doanh nghiệp.
Trước ngày 31/8/2024: Tổ chuyên gia và bộ phận giúp việc hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng sơ tuyển.
Trước ngày 14/9/2024: Hội đồng sơ tuyển họp xem xét, chấm điểm, tuyển chọn và gửi kết quả, hồ sơ đánh giá cùng danh sách các tổ chức, doanh nghiệp đủ điều kiện đề xuất xét tặng Giải thưởng lên Hội đồng quốc gia.
Tháng 10/2024: Thực hiện lấy ý kiến hiệp y của UBND Thành phố đối với các tổ chức, doanh nghiệp được đề nghị trao tặng Giải thưởng năm 2024 theo yêu cầu của Hội đồng quốc gia (nếu có).
Tháng 12/2024: Báo cáo kết quả hoạt động GTCLQG năm 2024 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đối với cấp Quốc gia:
Tháng 7-10/2024: Cơ quan thường trực thẩm tra kết quả, hồ sơ đánh giá của Hội đồng sơ tuyển năm 2024; Hội đồng quốc gia tiến hành xem xét, thẩm định các tổ chức, doanh nghiệp được Hội đồng sơ tuyển đề nghị trao giải năm 2024.
Tháng 10/2024: Lấy ý kiến hiệp y của UBND Thành phố đề nghị Thủ tướng Chính phủ trao tặng GTCLQG năm 2024 cho các tổ chức, doanh nghiệp.
Tháng 11/2024: Hội đồng quốc gia đề nghị Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ danh sách các tổ chức, doanh nghiệp tham dự đủ điều kiện để trình Thủ tướng Chính phủ trao tặng GTCLQG năm 2024.

UBND Thành phố yêu cầu không phân biệt các loại hình, quy mô của doanh nghiệp; không hạn chế số lượng các doanh nghiệp tham dự. Việc đánh giá, tuyển chọn các tổ chức, doanh nghiệp tham dự phải đảm bảo tính chính xác, khách quan, công khai, minh bạch theo đúng các tiêu chí Giải thưởng và các quy định hiện hành.

Kim Nhung